Thành lập CLB ươm tạo doanh nghiệp TP HCM

Ngày:13/05/2016

Sáng 11/5, CLB ươm tạo doanh nghiệp TP.HCM đã chính thức ra đời nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các startup, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ tại Việt Nam.

Nhắm tới mục tiêu các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TP.HCM sẽ liên kết chặt chẽ với nhau, phát huy tối đa nội lực để hỗ trợ tốt nhất cho các startup, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ tại Việt Nam, CLB ươm tạo doanh nghiệp TP.HCM đã chính thức được thành lập trong khuôn khổ hội thảo “Ươm mầm doanh nhân” do 5 đơn vị sáng lập CLB tổ chức tại VP Thành Đoàn TP.HCM

Các đơn vị sáng lập bao gồm: Công ty ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, Công viên phần mềm ĐHQG TP.HCM, Trung tâm ươm tạo DN công nghệ (ĐH bách khoa TP.HCM), Trung tâm ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao và Vườn ươm DN công nghệ cao.

Thành lập CLB ươm tạo doanh nghiệp TP HCM - 1

5 đơn vị sáng lập CLB ươm tạo doanh nghiệp TP.HCM ký kết biên bản liên kết hợp tác. Ảnh: Hà Thế An.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Vũ Anh Tuấn, chủ tịch CLB ươm tạo doanh nghiệp TP.HCM cho biết, sau khi ra mắt, CLB sẽ tiến hành tổ chức cho các thành viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và hỗ trợ đào tạo kỹ năng hỗ trợ nghề nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

CLB cũng sẽ tiến hành tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm giới thiệu các công nghệ, giải pháp mới, tìm kiếm và kêu gọi các quỹ đầu tư hỗ trợ vốn cho startup.

Với mục tiêu hình thành cộng đồng khởi nghiệp, các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khu vực phía Nam phải là lực lượng nòng cốt để đóng góp phát triển cho hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp ở Việt Nam” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Thành lập CLB ươm tạo doanh nghiệp TP HCM - 2

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, trong quá trình hoạt động, các startup gặp rất nhiều bối rối về việc thực hiện cơ sở pháp lý trong hoạt động của doanh nghiệp, thiếu kiến thức về sở hữu trí tuệ, quản trị doanh nghiệp….

Vì thế, CLB sẽ thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo với các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực trên để các doanh nghiệp KHCN thuận lợi hơn trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

Không đứng ngoài phong trào khởi nghiệp đang lên rất cao trong thời gian gần đây, Sở KH&CN TP.HCM cũng là một đơn vị đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp.

 Thành lập CLB ươm tạo doanh nghiệp TP HCM - 3

Ông Nguyễn Khắc Thanh, phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, từ năm 2009 đến nay, Sở đã hỗ trợ số tiền gần 10 tỉ đồng cho hoạt động ươm tạo 56 doanh nghiệp tại TP.HCM. Đến nay, số lượng doanh nghiệp đã tốt nghiệp là 20 đơn vị.

Để tạo điều kiện thông thoáng hơn về cơ chế chính sách cho hoạt động hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp KHCN, Sở KH&CN TP.HCM đang hoàn tất một dự thảo về vấn đề này để trình lên UBND thành phố thông qua.

Dự thảo này sẽ hỗ trợ cho các ý tưởng, sản phẩm của các startup với số tiền tối đa lên đến 2 tỉ đồng tùy theo quy mô dự án. Các doanh nghiệp phải có kế hoạch kinh doanh, phát triển sản phẩm cụ thể và thời gian hỗ trợ kéo dài 18 tháng. Nếu doanh nghiệp có những dự án đặc thù có thể kéo dài thời gian hỗ trợ thêm nhưng không quá 36 tháng”- ông Thanh chia sẻ.

Nguồn :

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thanh-lap-clb-uom-tao-doanh-nghiep-tp-hcm-c7a409442.html

  1. Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ – Cơ hội hình thành và phát triển doanh nghiệp công nghệ”
  2. Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp – Cơ hội hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp”
  3. KHAI GIẢNG – KHỞI SỰ DOANH NGHIỆP NÔNG NGHIỆP KHÓA 21
  4. Tọa đàm “Thanh niên nông thôn và vấn đề khởi nghiệp”
  5. Lễ ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam