Tọa Đàm ” Ươm tạo trong Nông Nghiệp Công nghệ cao – Hướng đi cho tương lai”

Ngày:18/07/2014

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp và thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, ngày 17/07/2014 tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Ươm tạo trong Nông nghiệp Công nghệ cao – Hướng đi cho tương lai”.

Chủ trì buổi tọa đàm có sự hiện diện của TS. Đinh Minh Hiệp – Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và TS. Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao.

Về phía khách mời, buổi tọa đàm có sự hiện diện của Ông Trần Xuân Điền – Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, Ông Lê Minh Dũng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tp. Hồ Chí Minh, Ông Lê Thanh Minh – Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh và sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa-VCCI, Trung tâm Khuyến Nông Tp. Hồ Chí Minh, Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh, Hội Nông Dân Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ-Thành Đoàn.

Đồng thời, buổi tọa đàm còn có sự tham dự của lãnh đạo các Vườn ươm: Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường Đại học Bách Khoa và Đại diện Vườn ươm Công nghệ, Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ.

Bên cạnh đó, trong buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các đơn vị báo đài: Đài truyền hình VTV, HTV, Đại diện từ Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Nông Nghiệp và Báo Người Lao Động.

Ngoài ra, đến với buổi tọa đàm còn có sự hiện diện của lãnh đạo các Trường, Viện, Tổ chức nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, các nhà Khoa học, các nhà Quản lý, các Doanh nghiệp và một số đơn vị khác có liên quan.

Mục đích của buổi tọa đàm đã được đại diện từ Ban tổ chức cũng là Ban chủ trì buổi tọa đàm – TS. Nguyễn Hải An chỉ rõ trong bài phát biểu đề dẫn là nhằm chia sẻ các ý kiến, kinh nghiệm của các đơn vị về 5 nội dung chính:

1. Chính sách thu hút đầu vào và chính sách hậu ươm tạo;

2. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp đầu vào và đánh giá tốt nghiệp;

3. Đánh giá hiệu quả hoạt động ươm tạo;

4. Xây dựng và Phát triển mạng lưới liên kết, huy động nguồn lực;

5. Ươm tạo, phát triển Công nghệ & Thương mại hóa các kết quả nghiên cứu.

Với những nội dung rất thiết thực này buổi tọa đàm đã thực sự cuốn hút sự tham gia góp ý, thảo luận của các vị đại biểu, khách mời và kéo dài gần 4 tiếng. Kết thúc tọa đàm, vẫn còn nhiều nội dung chưa kịp chia sẻ hết, tuy nhiên buổi tọa đàm đã phần nào phác họa được bức tranh tổng thể về hoạt động ươm tạo doanh nghiệp nói chung cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói riêng. Nhiều ý kiến thẳng thắn về hiệu quả hoạt động ươm tạo trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến thiết thực đóng góp cho sự phát triển hoạt động ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã được Ban tổ chức ghi nhận và sẽ xem xét vận dụng để cải tiến các chính sách trong giai đoạn sắp tới.

Ông Lê Minh Dũng -Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Tp. Hồ Chí Minh

Ông Lê Thành Nguyên – Giám Đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao

Ông Nguyễn Minh Toại – Giám Đốc Vườn Ươm Công Nghệ Công Nghiệp

Đặc biệt, buổi tọa đàm cũng mở ra nhiều cơ hội liên kết giữa các đơn vị, và hứa hẹn sẽ có dịp tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm khác để nhiều bên liên quan hơn cùng gặp gỡ và chia sẻ chuyên sâu hơn về những chính sách, chương trình hợp tác giúp nâng cao hiệu quả của hoạt động ươm tạo trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Bà Trương Thùy Trang-Nguyên Phó Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt Ban chủ trì, TS. Nguyễn Hải An trân trọng cảm ơn sự tham gia, chia sẻ ý kiến của quý vị đại biểu, đại diện của các đơn vị tham dự đã góp phần tạo nên thành công cho buổi tọa đàm

  1. TỌA ĐÀM “ƯƠM TẠO TRONG NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO – HƯỚNG ĐI CHO TƯƠNG LAI”
  2. Trồng dưa leo trong nhà màng theo hướng công nghệ cao
  3. Lễ ký kết “Bản thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao”
  4. “Bản thỏa thuận Hợp tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp”
  5. Tọa đàm “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao: những cơ hội và thách thức”