Xác định tổ tiên cổ xưa của dòng cây Tulip

Ngày:17/10/2013

Cây tulip hiện đại có thể truy tìm dòng dõi của nó trở lại thời kỳ khủng long, theo một nghiên cứu vừa được công bố bởi một nhà nghiên cứu thực vật hóa thạch tại Đại học Indiana và một nhà thực vật học người Nga.

Cây hoa tulip, Liriodendron tulipfera, đã được xem là một phần của họ hoa mộc lan. Nhưng hai nhà nghiên cứu David Dilcher từ Đại học Indiana Bloomington và Mikhail S. Romanov từ Vườn thực vật NV Tsitsin ở Moscow cho thấy nó có liên hệ chặt chẽ với mẫu thực vật hóa thạch từ kỷ Phấn Trắng.
Phát hiện của họ cho thấy các dòng cây tulip tách ra từ hoa mộc lan hơn 100 triệu năm trước và tạo thành một họ độc lập, có tên là Liriodendraceae, với hai loài: một ở miền Đông nước Mỹ và một ở miền Đông Trung Quốc. Bài báo, “cấu trúc trái ở Magnoliaceae s.l. và Archaeanthus và mối quan hệ giữa chúng”, đã xuất hiện trong ấn bản mới nhất của Tạp chí Thực vật học Mỹ.
Cây hoa tulip là một trong những cây lớn nhất của vùng Đông Bắc Mỹ, đôi khi vươn tới hơn 150 feet. Nó có nguồn gốc từ miền nam New England về phía tây đến Michigan và phía nam đến Louisiana và Florida.
Hình ảnh tái hiện nghệ thuật của Archaeanthus. (Ảnh: David Dilcher)
Dilcher, một giáo sư danh dự của Đại học Indiana về khoa học địa chất và sinh vật học, phát hiện ra hoa và trái hóa thạch giống như hoa và trái của cây mộc lan và tulip vào năm 1975 ở Kansas. Dilcher và Peter Crane, nay là Hiệu trưởng Trường Lâm nghiệp và Môi trường tại Đại học Yale, công bố thông tin về các hóa thạch và đặt tên là cây Archaeanthus.
Nhưng mối quan hệ giữa các hóa thạch và các loài thực vật sống vẫn còn là một bí ẩn cho đến khi Dilcher gặp và bắt đầu làm việc với Romanov, người chuyên nghiên cứu về họ hoa mộc lan và các cây họ hàng của chúng. Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ ánh sáng tiên tiến, quét điện tử và kính hiển vi phân cực để phát triển một hình ảnh chi tiết hơn về hoa, trái và hạt của Archaeanthus và so sánh chúng với hoa, trái và hạt của các thực vật hiện đại.
“Chúng tôi phát hiện ra những đặc điểm của trái và hạt, không được phân tích chi tiết trước đây, có sự tương đồng nhiều hơn với trái và hạt của dòng cây tulip về sự tiến hóa hơn là hoa mộc lan,” Dilcher nói. “Vì vậy, cây hoa tulip có một dòng dõi kéo dài trở lại thời đại khủng long. Nó có một lịch sử lâu dài, độc lập tách ra từ hoa mộc lan và sẽ được công nhận như là họ thực vật có hoa riêng.”
Trong khi bài báo cung cấp cái nhìn mới về sự tiến hóa của các dòng cây tulip, vẫn còn tồn tại các câu hỏi, Dilcher nói. Các nhà khoa học không biết bằng cách phổ biến và khác nhau nào các thành viên đầu tiên của dòng cây hoa tulip có thể được tạo ra. Hóa thạch tương tự với Archaeanthus đã được tìm thấy ở Đông Nam nước Mỹ. Phải chăng có các thực vật tương tự khác, và chúng đã phát triển ở đâu?
Hơn nữa, thực tế là các họ cây tulip đã tồn tại và phát triển trong hơn 100 triệu năm – mặc dù trong phạm vi hạn chế và rất khác nhau – có liên quan đến sự hiểu biết các loài đã phát triển trong quá khứ như thế nào và làm thế nào chúng có thể sống trong tương lai với sự biến đổi khí hậu và các yếu tố khác.
Xuân Dũng
Nguồn: Sciencedaily