Tên gọi Nấm mối vì chúng chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống, mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Điều kiện mọc của loại nấm này được tạo nên từ phần nước bọt của những con mối đất để lại và gặp thuận lợi sẽ sinh ra nấm bởi độ ẩm được tạo nên khi trời mưa, vì vậy nấm mối chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Nấm mối là một loại thực phẩm với thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào và hương vị ngon ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, trong tự nhiên chúng chỉ mọc được trong khoảng thời gian nhất định với số lượng khá hạn chế, do vậy giá thành không hề rẻ. Cũng bởi lý do này mà Nấm mối đen với thành phần dinh dưỡng tương đương và hương vị thơm ngọt đặc biệt đang rất được ưa chuộng.
Từ năm 2010 nấm Mối đen đã được nuôi trồng thành công trong điều kiện nhân tạo. Nấm Mối đen còn có tên gọi khác là nấm Rễ dài, nấm Rễ sâu, nấm Thân rễ. Năm 2010, tác giả người Trung Quốc đã nghiên cứu và đăng kí bản quyền, đặt tên là Black Termitomyces Heim.
Nấm mối đen thuộc:
Giới: Fungi
Ngành: Basidiomycota
Lớp: Agaricomycetes
Bộ: Agaricales
Họ: Physalacriaceae
Chi: Xerula
Loài: Xerula radicata
Hình 1: Quả thể nấm Mối đen
Nấm mối đen có các đặc điểm nhận biết là khi trưởng thành sẽ cao khoảng 10-15 cm; thân có màu trắng hơi xạm đen, hình trụ tròn không đều với bán kính 0,5-1,5 cm; mũ nấm màu nâu đen, khá nhỏ và như dạng ô cụp, có bán kính 3-5 cm (tuy vậy vẫn có thể bắt gặp đến 10-15 cm khi nở xòe); rễ của chúng khá dài và cắm sâu vào cơ chất.
Nấm Mối đen có thịt bên trong màu trắng, vị ngọt; mọc theo nhóm, đơn lẻ, thân lẻ, ưa nhiệt độ từ 24-32°C
Vì những giá trị tuyệt vời này của nấm Mối đen, với mong muốn đưa được những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh đến tay người tiêu dùng. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao chuyên trồng nấm ăn và nấm dược liệu, đã nghiên cứu và đưa ra quy trình nuôi trồng thích hợp cho nấm Mối đen phù hợp cho điều kiện khí hậu tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng.
Hình 2: Mô hình nhà trồng nấm Mối đen
Hình 3: Nấm Mối đen thành phẩm.
Quy trình nuôi trồng tại trung tâm được xây dựng dựa trên các tiêu chí: (1) Sử dụng nguồn nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, (2) Chủ động nguồn giống và phương pháp nuôi trồng, (3) Khối lượng nấm tươi luôn có hiệu suất đạt trên 150g/phôi, (4) Giá thành sản phẩm phù hợp với thị trường.
Không chỉ chuẩn hóa quy trình nuôi trồng nấm Mối đen có áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, mà còn đem lại một sự lựa chọn mới, một nghề nghiệp mới, một sản phẩm sạch mới… vừa góp phần làm tăng thu nhập cho các cá nhân, các doanh nghiệp… vửa góp phần đóng góp lợi ích cho xã hội, nâng cao giá trị cuộc sống, an toàn thân thiện với môi trường, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Tác giả: Massage nam
Ý kiến bạn đọc