Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

SẢN XUẤT CAO NẤM MEN GIÀU LIPID BỔ SUNG CHO THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thứ năm - 29/06/2023 01:48
SẢN XUẤT CAO NẤM MEN GIÀU LIPID  BỔ SUNG CHO THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Cao nấm men được chiết xuất từ các tế bào nấm men, chứa 50-75% protein, 4-13% carbon hydrat và không có lipid. Hầu hết các sản phẩm thương mại cao nấm men đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hà Lan, và Mỹ. Các sản phẩm này giàu vitamin, khoáng chất, axit amin và các thành phần thiết yếu khác. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm cao nấm men này hầu như không chứa lipid, trong khi nhu cầu cung cấp về chất béo trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi là rất lớn. Công nghệ sản xuất cao nấm mentại Việt Nam chưa có, chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài.
Trong khi đó, thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam phát triển khá nhanh, với mức tăng trưởng từ 10-13%/năm đã đưa nước ta thành nước đứng thứ 17 trên thế giới về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp năm 2014. Tuy nhiên, giá thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm ở đầu ra rất thấp, nhưng chi phí thức ăn đầu vào rất cao (chiếm khoảng 70% giá thành). Sở dĩ chi phí thức ăn cho chăn nuôi đầu vào cao là do doanh nghiệp Việt Nam hằng năm phải nhập khẩu tới 50% nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là những chất phụ gia như cao nấm men, đạm hữu cơ (protein), chất béo (lipid). Do đó, nhu cầu về nguyên liệu sản xuất thức ăn giàu đạm, lipid và các chế phẩm sinh học cho vật nuôi là rất lớn.
Hiện nay, chủng nấm men Lipomyces starkeyi có khả năng sinh lipid cao nhưng việc ứng dụng vi sinh vật này tại Việt Nam còn ít, chỉ có dạng chế phẩm Lipomycin M để giữ ẩm cho đất. Nhận thấy tiềm năng của chủng nấm men Lipomyces starkeyi có khả năng sử dụng để sản xuất cao nấm men giàu lipid bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã tiến hành thử nghiệm sản xuất chế phẩm cao nấm men giúp tăng trọng lượng gà. Nhóm nghiên cứu sử dụng cách tạo đột biến ngẫu nhiên chủng nấm men Lipomyces starkeyi để làm tăng khả năng sinh lipidtạo chế phẩm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng lipid sinh ra ở chủng đột biến Lipomyces starkeyi A3 cao hơn 10% so với các chủng khác. Sản phẩm cao nấm men sau khi sấy phun có dạng bột, màu vàng nhạt, hàm lượng protein là 50% và lipid là 45%. 
 Sau khi tạo được chế phẩm, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bổ sung chế phẩm vào thức ăn cho gà để theo dõi sự thay đổi trọng lượng của chúng. Kết quả bước đầu khi thử nghiệm tại trại nuôi gà rất khả quan, gà tăng trưởng nhanh, ít bệnh, tỷ lệ sống cao. Sau 2 tháng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã xác định được hàm lượng bổ sung cao nấm men tối ưu trong thức ăn cho gà là 5g/kg. Với hàm lượng cao nấm men bổ sung như trên đã giúp cải thiện trọng lượng gà, cụ thể trọng lượng gà tăng 26%, lợi nhuận tăng 33% so với lô đối chứng.

Ngày nay, việc ứng dụng những chế phẩm từ vi sinh vật đang dần phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là những chế phẩm bổ sung vào thức ăn chăn nuôi nhằm tăng chất lượng thịt gia súc, gia cầm và tăng hiệu quả kinh tế. Dự án của nhóm nghiên cứu đã giải quyết được vấn đề thiếu hụt lipid trong thức ăn chăn nuôi, giúp tăng trọng lượng gà với các kết quả rất khả quan. Do đó, khả năng ứng dụng thực tế chế phẩm cao nấm men để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi là rất lớn, không những giúp tăng trọng lượng cho gia cầm mà còn giúp chúng tăng trưởng nhanh, giảm thời gian nuôi, khả năng sống sót cao hơn. Ngoài ra, chế phẩm này cũng thay thế các loại thuốc kích thích tăng trọng gây ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe con người, đồng thời chế phẩm này an toàn với môi trường và còn góp phần vào việc phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Nguồn tin: Phòng Hỗ trợ Công nghệ Vi sinh - Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây