Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thực phẩm của con người ngày càng cao. Không chỉ sử dụng thực phẩm để no mà còn phải đáp ứng các chức năng khác của người tiêu dùng như làm đẹp, bổ dưỡng, đa dạng, phong phú để lựa chọn và tiện lợi về mặt sử dụng, và đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chính vì thế, các loại tinh dầu được ưa chuộng để sử dụng trong nhiều lãnh vực khác như y học, nông nghiệp, mỹ phẩm, thực phẩm. Một đặc điểm quan trọng, không thể thay thế, của tinh dầu so với các hợp chất hữu cơ tổng hợp khác là nó không gây hại môi trường và dễ phân hủy. Do có những công dụng thực tiễn quan trọng nên ngày càng có nhiều nghiên cứu cũng như khai thác về tinh dầu trên toàn thế giới. Trên thị trường hiện nay, có các dòng tinh dầu đang được phát triển và được người dân rất ưa chuộng sử dụng như các loại tinh dầu xả, chanh, gừng, bưởi, tràm…nhằm thay thế các loại chất đuổi muỗi và côn trùng bằng hóa học, các loại dầu gội dược thảo nhằm cải thiện hiệu quả ngăn rụng tóc, cải thiện độ mượt, đen cho tóc…vì chúng có mùi thơm nhẹ và an toàn cũng như không gây kích ứng cho da. Hay các loại tinh dầu dùng cho thực phẩm như tinh dầu gấc, mè, đinh hương, bạc hà, pơ mu, cà phê…được sử dụng trong các công đoạn chế biến thực phẩm nhằm làm tăng hương vị cũng như tạo nét riêng cho thực phẩm. Hay các loại tinh dầu dùng trong bài chế các loại thuốc, thực phẩm chức năng chữa bệnh càng được chú ý hơn vì những công dụng tuyệt vời cũng như độ an toàn của chúng. Ở Việt Nam, trước đây hay sử dụng phương pháp truyền thống tách chiết tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước, hay chưng cất. Tinh dầu thu được thường sẽ nhiễm tạp chất là các dung môi dùng để lôi cuốn như nước, ethanol hay methanol. Do đó chất lượng tinh dầu sẽ bị giảm đi đáng kể cũng như khi sử dụng cho mục đích y học, mỹ thẩm, thực phẩm sẽ gặp trở ngại khi không loại bỏ được hoàn toàn tạp chấp ra khỏi tinh dầu. Hiện nay với nền khoa học hiện đại, nước ta đã du nhập hệ thống tách chiết bằng phương pháp CO2 siêu tới hạn. Ở các thành phố lớn cũng đã bắt đầu sử dụng công nghệ này để tách chiết tinh dầu nhiều loại nguyên liệu như tinh dầu gấc, tinh dầu sả, gừng, ngò, bưởi…sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Các loại tinh dầu sau khi được ly trích bằng phương pháp này cho chất lượng ổn định, tinh khiết hơn nên, giá thành cũng tương đối nên các công ty, xí nghiệp, cá nhân đang rất ưa chuộng và tin dùng. Không chỉ sử dụng cho tách chiết tinh dầu, phương pháp này còn đang được sử dụng tách chiết các hoạt chất thứ cấp, đặc biệt là các chất khó ly trích bằng phương pháp thông thường, để cho ra nguồn nguyên liệu tốt nhất có thể dùng làm dược liệu chữa các loại bệnh nan y mà ngày nay nhiều người đang mắc phải. Với phương pháp này, bất cứ loại tinh dầu nào cũng có thể ly trích, đặc biệt hữu dụng đối với các loại tinh dầu quý hiếm như Trầm, Đàn Hương, Hoàng Đàn…Hơn nữa, khi lượng tinh dầu trong nguyên liệu rất ít, hạn chế, với phương pháp truyền thống khó có thể ly trích được thì phương pháp này sẽ giải quyết hạn chế nêu trên. Nên người trồng nguyên liệu cũng như người sản xuất không phải lo lắng về phần sản xuất tinh dầu khi muốn tách chiết bất kỳ loại tinh dầu nào dù là loại nguyên liệu mới nhất như mong muốn. Với công nghệ hiện đại này, việc sản xuất hay tách chiết tinh dầu để đạt được chất lượng tinh dầu tinh khiết là điều hoàn toàn có thể làm được. Hơn nữa, hệ thống CO2 siêu tới hạn có thể tinh luyện tinh dầu một mẻ với số lượng lớn hơn rất nhiều so với phương pháp ly trích bằng hơi nước và trong thời gian ngắn nhất có thể, nên tiết kiệm được chi phí về thời gian, nhân công, tiền bạc, làm giảm giá thành sản xuất. Từ đó có thể nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tìm được hướng đi mới cho việc bảo quản và chế biến sau thu hoạch, giúp tăng giá trị đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp và tăng lợi ích kinh tế cho người nông dân. Ngoài ra, đây còn được coi là phương pháp thân thiện với môi trường do ít loại thải những chất thải ra môi trường như (khói, bụi, nước thải…) như phương pháp truyền thống. Hiện nay, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao –Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng phương pháp tách chiết tinh dầu hiện đại là phương pháp tách chiết bằng CO2 siêu tới hạn. Nguyên lý của phương pháp CO2 siêu tới hạn là CO2 được đưa lên nhiệt độ, áp suất cao hơn nhiệt độ, áp suất tới hạn của nó (trên TC = 31oC, PC = 73,8 bar), CO2 sẽ chuyển sang trạng thái siêu tới hạn. Tại trạng thái này CO2 mang hai đặc tính đó là đặc tính phân tách của quá trình trích ly và đặc tính phân tách của quá trình chưng cất. Khi ở trạng thái này, nó có khả năng hoà tan rất tốt các đối tượng cần tách ra khỏi mẫu ở cả 3 dạng rắn, lỏng, khí. Sau quá trình chiết, để thu hồi sản phẩm chỉ cần giảm áp suất thấp hơn áp suất tới hạn thì CO2 chuyển sang dạng khí ra ngoài còn sản phẩm được thoát ra ở dưới dạng lỏng ở bình hứng. Như vậy tinh dầu được lôi ra khỏi nguyên hoàn toàn liệu nhờ CO2 khi đạt trạng thái siêu tới hạn. Do đó hiệu suất của quá trình ly trích rất cao, có thể lên đến hơn 90%, đây là hiệu quả mà các phương pháp truyền thống khó có thể đạt được. Hơn nữa việc tách chiết bằng phương pháp này, các sản phẩm tinh dầu giữ nguyên được hoạt tính của mình, không bị mất các hợp chất thứ cấp mong muốn như phương pháp truyền thống. Thêm nữa, sử dụng CO2 như một loại dung môi để tách chiết, kết thúc quá trình CO2 được loại bỏ khỏi tinh dầu dưới dạng khí, và có thể thu hồi tái sử dụng.