Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

Nuôi cua lột trong hộp bằng hệ thống tuần hoàn nước

Thứ ba - 11/07/2023 21:39
Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, dân số đông, do quá trình đô thị hoá nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Do đó, việc phát triển nông nghiệp phải phù hợp với đặc trưng của thành phố, trong đó nuôi cua lột trong hộp bằng hệ thống tuần hoàn nước với những ưu điểm nổi bật của hệ thống tuần hoàn là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo oxy.
Mô hình nuôi cua lột trong hộp nhựa bằng hệ thống tuần hoàn nước
Mô hình nuôi cua lột trong hộp nhựa bằng hệ thống tuần hoàn nước
Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. Những vi sinh sống trong hệ thống lọc sinh học có vai trò lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn. Nhờ vậy nguồn nước được tái sử dụng hoàn toàn. Cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm có thể kiểm soát dễ dàng trước khi đưa vào thị trường. Mô hình tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa thuốc và kháng sinh. Mô hình trên phù hợp cho sự phát triển thủy sản tại TpHCM hiện nay.
Với những giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại cũng như nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đề xuất thực hiện “Mô hình nuôi cua lột (Scylla sp) trong hộp nhựa bằng hệ thống tuần hoàn nước”. Mô hình thuộc chương trình phát triển giống cây, giống con nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. 
Đây là phương thức sản xuất mang tính kỹ thuật cao, chính xác và ổn định đáp ứng trong điều kiện nuôi trong đô thị và vùng ven đô mà các nước tiên tiến đang nghiên cứu và ứng dụng. Sử dụng tiết kiệm tối đa không gian và nguồn tài nguyên đất và nước. Nét độc đáo của quy trình kỹ thuật này nước thải được tái sử dụng liên tục suốt vụ nuôi, an toàn sinh học hạn chế tối đa sự lây lan mầm bệnh vào hệ thống nuôi để gia tăng tỷ lệ sống, nâng cao năng suất nuôi gấp nhiều lần so với mô hình nuôi truyền thống. Đây được xem là phương thức sản xuất mới nâng cao năng suất đi đôi với giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 

Tác giả: Phòng Hỗ trợ Công nghệ Thủy sản

Nguồn tin: Phòng Hỗ trợ Công nghệ Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây