Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO THỰC VẬT ĐỂ NHÂN GIỐNG CÂY THỦY SINH

Thứ ba - 23/05/2023 21:33
ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO THỰC VẬT ĐỂ NHÂN GIỐNG CÂY THỦY SINH

Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật để nhân giống cây thủy sinh (Bucephalanras sp.) từ giai đoạn tạo nguồn mẫu in vitro đến nhân chồi

Cây thủy sinh Bucephalandra sp. được sử dụng để trang trí trong các bể cá cảnh hay bể thủy sinh tạo điểm nổi bật phong cảnh trong hồ, cây có những đốm sáng trên lá và bền màu, nên Bucephalandra sp. được ưa chuộng và có giá trị cao. Tuy nhiên, chúng sinh trưởng chậm, đồng thời bị khai thác quá mức nên dần cạn kiệt. Hiện nay tại thị trường cây thủy sinh Việt Nam, Bucephalandras sp. đã được du nhập khoảng năm 2020, tuy nhiên có giá thành cao, dao động từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng cho một nhánh tùy vào kích thước của cây.

Hình 1. Cụm chồi cây thủy sinh Bucephalanras sp. được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật

Trước thực trạng đó, việc tìm kiếm một giải pháp nhân giống hiệu quả để tạo số lượng cây giống ổn định, đồng đều về chất lượng và kích thước, giúp gia tăng hệ số nhân giống lên nhiều lần so với phương pháp nhân giống truyền thống, đồng thời tiết kiệm được chi phí sản xuất gia tăng lợi nhuận, sản xuất cây giống không phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, giúp nhiều người có thể tiếp cận được với loài cây thủy sinh là vấn đề cấp bách. Phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật tỏ ra là một giải pháp có tiềm năng, tuy nhiên quy trình cụ thể như thế nào thì chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới và Việt Nam. Trên cơ sở đó, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống cây thủy sinh (Bucephalanras sp.) bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật từ giai đoạn tạo nguồn mẫu in vitro đến nhân chồi được thực hiện nhằm giải đáp câu hỏi trên. Từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu khoa học tiếp theo của Trung tâm và có thể hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp đang có mong muốn nghiên cứu về nhân giống loài cây thủy sinh này.

Trong năm 2022, Trung tâm đã xây dựng được quy trình vi nhân giống cây thủy sinh Bucephalanras sp. từ giai đoạn tạo nguồn mẫu in vitro đến nhân chồi. Sử dụng đoạn thân mang chồi ngủ để tạo nguồn mẫu in vitro cho hiệu quả khử trùng đạt 83,3%. Hình thành chồi từ đoạn thân mang chồi ngủ đạt 100%. Hệ số nhân giống của quy trình đã được xây dựng đạt hơn 6 lần.

Hình 2. Bình chồi cây thủy sinh trong phòng nuôi cây tại Phòng hỗ trợ Công nghệ Tế bào Thực vật thuộc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

Trong giai đoạn tiếp theo của quy trình này thì Trung tâm sẽ tập trung xây dựng từ tạo rễ in vitro đến giai đoạn đưa cây ra bê thủy sinh, từ đó sẽ chuyển giao quy trình vi nhân giống loài cây thủy sinh Bucephalanras sp. cho các cá nhân hoặc đơn vị có nhu cầu và có thể cung cấp số lượng lớn cây giống cho các cá nhân và nhà vườn có nhu cầu kinh doanh hoặc sưu tầm loài cây này.

Thông tin liên hệ

  1. CN. Nguyễn Văn Toàn

ĐT: 0792816981. Email: vantoanttut@gmail.com

  1. KS. Dương Phú Tiến

ĐT: 0977454028. Email: duongtien18121995@gmail.com

  1. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

Địa chỉ: Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Điện thoại: 0286 264 6103.

Tác giả: Massage nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây