Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

KHẢO SÁT SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG VÀ CHẤT PHỦ ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NẤM MỐI ĐEN (Xerula radicata) TRÊN CƠ CHẤT MÙN CƯA CAO SU

Thứ ba - 21/11/2023 21:30
Cơ quan chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao
Cơ quan quản lý nhiệm vụ: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công Nghệ Cao
Chủ nhiệm nhiệm vụ: KS. Dương Phú Tiến

Nấm Mối đen có tên khoa học là Xerula radicata hoặc tên đồng nghĩa là Oudemansila radicata. Đây là một loại nấm ăn có tính dược liệu và giá trị dinh dưỡng cao, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Loại nấm này chứa nhiều oudenone là một trong những dược chất hóa học quan trọng, oudenone có tác dụng điều trị và ức chế các khối u ác tính phát sinh trong mô (như mô liên kết, xương, sụn, hoặc cơ vân). Đặc biệt, nấm Mối đen có thể được sử dụng làm thực phẩm chức năng. Tuy có giá trị dược liệu và kinh tế cao, nhưng nấm Mối đen vẫn chưa được nuôi trồng phổ biến ở nước ta. Hiệu quả nuôi trồng nấm Mối đen phụ thuộc lớn vào môi trường dinh dưỡng nuôi trồng và cơ chất phủ. Do đó, nghiên cứu này tập trung khảo sát sự ảnh hưởng của các nguổn dinh dưỡng và cơ chất phủ đến sự phát triển của nấm Mối đen. Đối với yếu tố nguồn dinh dưỡng, 2 nguồn dinh dưỡng: cám gạo, bột bắp đã được khảo sát ở các nồng độ khác nhau. Đối với yếu tố cơ chất phủ, 5 loại chất phủ: đất sạch tribat, than bùn, đá vermi, cát, đất thịt trồng cây đã được khảo sát. Qua quá trình thực hiện, môi trường dinh dưỡng và cơ chất phủ phù hợp cho nuôi trồng Mối đen đã được xác định. Cơ chất phủ phù hợp cho nuôi trồng nấm Mối đen là đá Vermiculite. Công thức môi trường dinh dưỡng nuôi trồng nấm Mối đen là: mùn cưa cao su bổ sung Superphosphate 1% + CaCO3 1% + đường trắng 1% và 1 trong 3 công thức: CT4 5% cám gạo + 5% bột bắp, CT7 10% cám gạo + 3% bột bắp và CT14 20% cám gạo + 1% bột bắp đạt năng suất tương ứng là 150,687 g/bịch phôi, 149,327 g/bịch phôi và 147,633 g/bịch phôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây