Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

KHẢO SÁT SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CƠ CHẤT NUÔI TRỒNG VÀ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NẤM THÁI DƯƠNG

Thứ ba - 21/11/2023 21:34
Cơ quan chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao
Cơ quan quản lý nhiệm vụ: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công Nghệ Cao
Chủ nhiệm nhiệm vụ: KS. Ngô Thị Sinh
 
Nấm Thái dương có tên khoa học là Agaricus subrufescens. Đây là một trong số ít những loài nấm ăn ngon và có giá trị dược liệu cao; Có hiệu quả phòng ung thư đến 99% và hiệu quả điều trị đạt 90%. Tuy có giá trị dược liệu và kinh tế cao, nhưng nấm Thái dương vẫn chưa được nuôi trồng phổ biến ở nước ta. Kết quả nghiên cứu năm thứ nhất cho thấy, cơ chất phủ thích hợp cho nuôi trồng nấm Thái dương là than bùn. Môi trường dinh dưỡng nuôi trồng thích hợp cho nấm Thái dương bao gồm: mùn cưa + CaSO4 1% + CaCO3 1% + ure 5‰ + super lân 1% + 1% vôi và 1 trong 3 thành phần: 10% cám gạo, 15% phân bò hoặc 15% phân gà. Khi kết hợp cơ chất phủ than bùn và 1 trong 3 công thức dinh dưỡng trên, thời gian hình thành quả thể tương ứng là: 23,2 ngày, 22,4 ngày, 22,9 ngày; Năng suất thu được tương ứng là: 42,4 g/bịch, 41,8 g/bịch, 42,6 g/bịch. Nghiên cứu nuôi trồng nấm Agaricus subrufescens năm thứ 2 tập trung vào khảo sát các nguồn cơ chất khác nhau và phương pháp nuôi trồng thích hợp. Đối với khảo sát các nguồn cơ chất khác nhau, 6 công thức phối trộn cơ chất được thử nghiệm: 100% mùn cưa, 100% rơm, 100% bã mĩa, mùn cưa 50% + 50% rơm, mùn cưa 50% + bã mĩa 50% và 50% rơm + 50% bã mía. Kết quả khảo nghiệm cho thấy cơ chất 50% bã mía + 50% rơm, 100% bã mía và 100% rơm là các cơ chất có năng suất cao nhất. Đối với khảo sát phương pháp nuôi trồng, phương pháp nuôi trồng rạch bịch và phương pháp loại bỏ bịch nilong nuôi trong các khay được thử nghiệm. Kết quả cho thấy, cơ chất 50% rơm + 50% bã mía khi trồng bằng phương pháp loại bỏ bịch nilong nuôi trong các khay có kích thước 765 x 482 x 200 mm có hiệu suất lên đến 38.62% tương đương 348.6 g/6 bịch phôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây