Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

SẢN XUẤT CHẾ PHẨM SINH HỌC TRICHODERMA TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CÂY TRỒNG

Thứ ba - 21/11/2023 21:12
Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa vi nấm Trichoderma đã được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp trong nước. Tuy nhiên các sản phẩm không mang tính đặc hiệu trên từng loại bệnh và không có phổ kháng bệnh cao. Quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây trong nhà lưới đã được tự động hóa và đưa trực tiếp vào hệ đất nền chủ yếu chứa xơ dừa (công nghệ nhà lưới Israel-Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TPHCM) vẫn chưa kiểm soát được khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây và lượng phân bón đưa vào tương đối cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nấm có khả năng kích thích sự sinh trưởng của cây, giúp cho thực vật có thể hấp thụ hiệu quả nước và các chất dinh dưỡng vi lượng từ đất. Đặc tính này của nấm có thể được dùng nhằm hạn chế sử dụng phân bón hóa học đối với cây trồng. Ở nước ta, nghiên cứu cho thấy sử dụng nấm cộng sinh Trichoderma có khả năng kích thích sự tăng trưởng của cây và giảm lượng phân bón đưa vào khi sử dụng các phụ phế phẩm nông nghiệp. Các nghiên cứu nước ngoài cho thấy cơ chế hoạt động đối kháng với các loài nấm bệnh của các chủng nấm     Trichodema là bao bọc lấy các sợi nấm bệnh và tiết ra hệ enzyme chitinase, protease, cellulase nhằm tiêu hủy vách tế bào nấm bệnh. Đã có nghiên cứu thành công tăng khả năng trị đặc hiệu của Trichoderma hazianum lên Phytophthora erythroseptica bằng cách sử dụng dịch chiết vách tế bào Phytophthora erythroseptica trong quá trình lên men.


        Nấm Trichoderma parceranosum
Các loại kháng sinh như Trichobrachins, Peptaibiotics từ Trichoderma  parceramosum cho thấy được hoạt tính kháng các loài virus và một phổ rộng nấm và vi khuẩn gây bệnh cây. Nghiên cứu và áp dụng hữu hiệu các loài nấm cộng sinh Trichoderma cho thấy khả năng kích thích tăng trưởng của cây và tăng cường hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng. Nấm Trichoderma phát triển cực nhanh trong đất, nên chúng tăng nhanh về số lượng so với các loài nấm khác. Nấm Trichoderma spp đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy dư thừa thực vật có trong đất. Nấm Trichoderma được sử dụng để xử lý rơm rạ, sau đó được dùng phối hợp với phân lân sinh học như dạng phân hữu cơ. Do đó nấm Trichoderma cũng được sử dụng để ủ rơm rạ, xơ dừa đã qua sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Trichoderma parceranosum đối kháng nấm bệnh
        Nhằm giải quyết vấn đề trên việc tạo ra chế phẩm vi sinh có hoạt tính kháng bệnh
cao, tăng cường khả năng sinh trưởng của cây và nâng cao hiệu quả kinh tế trồng cây
trong nhà lưới là hết sức cần thiết. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã sản xuất bào tử nấm Trichoderma bằng quy trình lên men bề mặt với sự kết hợp của quy trình len men lỏng bổ sung vách tế bào tách chiết từ nấm bệnh cho khả năng kháng bệnh chuyên biệt hơn. Các chế phẩm Trichoderma hiện nay đa số đơn điệu với một chủng hoặc không có tính đặc hiệu trên từng loại bệnh. Với sự kết hợp của Trichoderma hazianum, Trichodema virideTrichoderma paceramosum cho phổ kháng bệnh rộng hơn cho cả bệnh do nấm và virus gây ra.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây