Cơ quan chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao
Cơ quan quản lý nhiệm vụ: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM
Chủ nhiệm nhiệm vụ: Phan Thị Hồng Thuỷ
Đề tài “Nghiên cứu tạo bột sấy phun từ cao chiết hương thảo” được thực hiện tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2022. Đề tài đã khảo sát các điều kiện chiết xuất polyphenol từ lá hương thảo khô, từ đó tiến hành thử nghiệm trên quy mô 10kg lá hương thảo khô/mẻ, tối ưu hoá quá trình tạo bột hương thảo bằng phương pháp sấy phun, đánh giá hoạt tính và các chỉ tiêu của bột sấy phun thu được. Bột sấy phun hương thảo thu được có hàm lượng polyphenol cao (57,39 mgGAE/g bột) và có khả năng ức chế peroxy hóa lipid tế bào não chuột cao so với trolox 7,8 lần. Bột sấy phun hương thảo có chứa 5,5 (% w/w) carnosic acid và 3,4 (% w/w) carnosol, và đạt các chỉ tiêu về giới hạn ô nhiễm vi sinh và kim loại nặng.