Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

Khảo sát một số giống bạc hà (Mentha piperita L.) chiết suất tinh dầu trồng trong nhà màng

Thứ hai - 18/03/2024 22:59
Cây bạc hà
Cây bạc hà
Bạc hà (Mentha piperita L.) là loại cây thân thảo có mùi thơm nồng, trồng phổ biến nhiều quốc gia trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và hương liệu (Edris, 2003).
Cây bạc hà thích nghi với môi trường có lượng mưa vừa đủ, phân bố đều và nắng tốt trong thời kỳ sinh trưởng đảm bảo được năng suất tốt (Sharma, 2012). Năng suất và thành phần tinh dầu của các loài bạc hà bị ảnh hưởng bởi sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường, phương pháp chưng cất, cách bảo quản, tuổi thu hoạch, thời gian thu hoạch và mùa vụ (Alsafar cs, 2009). Hiện hay có ít thông tin liên quan đến yếu tố nông học, điều kiện môi trường sinh trưởng mà chỉ tập trung cho mục đích thương mại bởi tinh dầu bạc hà là một trong những tinh dầu rất quan trọng được sử dụng rộng trên thế giới (Hart Christensen và cs, 2003). Theo Rohloff và cs (2005) yếu tố thời gian thu hoạch và mật độ cây trồng ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển do có sự hấp thụ năng lượng bức xạ. Thành phần của tinh dầu phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây do đó thời gian thu hoạch là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tinh dầu bạc hà (Clar và cs, 2006).
 Tinh dầu bạc hà hiện nay được nhập từ nước ngoài giá thành cao trong khi đó với phương tiện kỹ thuật công nghệ trong nước, hoàn toàn có thể sản xuất được nguồn tinh dầu này kể cả dạng thô và dạng tinh khiết (Trần Đình Thắng, 2020). Nhu cầu thị trường ngày càng tăng và chất lượng tinh dầu đòi hỏi nâng cao hơn do đó cần phải liên tục sản xuất, cải thiện chất lượng tinh dầu chủ yếu về thành phần hóa học (Silva, 2012).
Thấy được sự quan trọng của cây bạc hà và đồng thời chủ động nguồn cung tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đã khảo sát một số giống bạc hà (Mentha piperita L.)  chiết suất tinh dầu trồng trong nhà màng.
Thí nghiệm đơn yếu tố được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD) với 4 nghiệm thức, 3 lần lặp lại. Quy mô thí nghiệm: Gồm 12 ô, mỗi ô 24 m2 (1,2 m x 20m) tổng diện tích khu thí nghiệm: 400 m2.
CT1: Giống bạc hà Âu  peppermint
CT2: Giống bạc hà SV88
CT3: Giống bạc hà Âu – PN 800
CT4: Giống bạc hà mint
Kết quả tại thời điểm thu hoạch năng suất sinh khối tươi khác biệt có ý nghĩa thống kê, giống bạc hà Âu peppermint đạt cao nhất (2098,3 kg/ha) có sự khác biệt ý nghĩa thống kê, giống bạc hà SV88 (1416,6 kg/ha), âu PN-800 (1805,3 kg/ha) và mint (1705 kg/ha). Giống bạc hà SV88 có năng suất sinh khối tươi thấp nhất (1416,6 kg/ha).
Giống bạc hà Thành phần các hợp chất trong tinh dầu (%)
Menthol menthone Pulegone Menthofuran Octoil
Âu peppermint 3,74 3,93 33,24 12,42 -
SV88 - 1,25 57,40 - 30,26
Âu – PN 800 - 7,72 33,86 14,65 -
Mint 56,30 10,52 17,79 - -
Bảng kết quả phân tích thành phần và hàm lượng tương đối các họp chất trong tinh dầu của bốn giống bạc hà bằng phương pháp GC-MS.
         Tóm lại, giống bạc hà Mint đạt năng suất sinh khối tươi 1705,6 kg/ha, hàm lượng tinh dầu 0,61% và thành phần tinh dầu L-Menthol (56,3%) cao nhất, Isomenthone (10,52%), Pulegone (17,79%) đạt chất lượng so với các giống bạc hà còn lại.
 
 
Thông tin liên hệ
1. Kỹ sư Bùi Tấn Đạt
ĐT: 0919937176      Gmail: buitandat1994pl@gmail.com
2. KS. Lê Thị Hồng Ngọc
ĐT: 0385039639      Gmail: ngocle1187@gmail.com
3. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao
Địa chỉ: Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Điện thoại: 0286 264 6103

Tác giả: Hoàng Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây