Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

Nấm Mối đen – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Thứ ba - 23/05/2023 07:16
Nấm Mối đen – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Nấm Mối đen – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Tên gọi Nấm mối vì chúng chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống, mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Điều kiện mọc của loại nấm này được tạo nên từ phần nước bọt của những con mối đất để lại và gặp thuận lợi sẽ sinh ra nấm bởi độ ẩm được tạo nên khi trời mưa, vì vậy nấm mối chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Nấm mối là một loại thực phẩm với thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào và hương vị ngon ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, trong tự nhiên chúng chỉ mọc được trong khoảng thời gian nhất định với số lượng khá hạn chế, do vậy giá thành không hề rẻ. Cũng bởi lý do này mà Nấm mối đen với thành phần dinh dưỡng tương đương và hương vị thơm ngọt đặc biệt đang rất được ưa chuộng.

Từ năm 2010 nấm Mối đen đã được nuôi trồng thành công trong điều kiện nhân tạo. Nấm Mối đen còn có tên gọi khác là nấm Rễ dài, nấm Rễ sâu, nấm Thân rễ. Năm 2010, tác giả người Trung Quốc đã nghiên cứu và đăng kí bản quyền, đặt tên là Black Termitomyces Heim.

Nấm mối đen thuộc:

Giới: Fungi

Ngành: Basidiomycota

Lớp: Agaricomycetes

Bộ: Agaricales

Họ: Physalacriaceae

Chi: Xerula

Loài: Xerula radicata

Hình 1: Quả thể nấm Mối đen

Nấm mối đen có các đặc điểm nhận biết là khi trưởng thành sẽ cao khoảng 10-15 cm; thân có màu trắng hơi xạm đen, hình trụ tròn không đều với bán kính 0,5-1,5 cm; mũ nấm màu nâu đen, khá nhỏ và như dạng ô cụp, có bán kính 3-5 cm (tuy vậy vẫn có thể bắt gặp đến 10-15 cm khi nở xòe); rễ của chúng khá dài và cắm sâu vào cơ chất.

Nấm Mối đen có thịt bên trong màu trắng, vị ngọt; mọc theo nhóm, đơn lẻ, thân lẻ, ưa nhiệt độ từ 24-32°C

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của Nấm Mối Đen

  • Trong quả thể nấm có các enzyme ở dạng tự nhiên sẽ giúp hỗ trợ chống rối loạn chuyển hóa cholesterol, protein và carbohydrate, rất tốt cho những người bệnh tiểu đường và sẽ giúp phá vỡ cấu trúc đường và tinh bột có trong các thực phẩm ăn, giúp người bệnh cải thiện và giảm chỉ số đường huyết.
  • Nấm Mối đen rất giàu chất xơ hơn nhiều loại rau và hạt, nên bổ sung nấm và giảm thịt sẽ nhanh khỏi bệnh.
  • Trong loại nấm này còn có hàm lượng phốt pho rất cao, rất có lợi cho người bệnh và những người lớn tuổi.
  • Nấm Mối đen giàu beta-glucan có hoạt tính sinh học. Nhóm này có khả năng chống oxy hóa và đặc biệt là một tác nhân tăng cường miễn dịch và kháng ung thư.  Nấm này cũng chứa nhiều acid linoleic có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của các estrogen trong cơ thể, và oudenone có khả năng ức chế các tế bào ung thư và các loại u ác tính.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt. Nấm Mối đen là một trong những loại thực phẩm bổ sung sắt bên cạnh nấm Rơm, nấm Mộc nhĩ. Khi ăn nấm thì lượng sắt có trong nấm sẽ dễ dàng được hấp thu cơ thể, từ đó cải thiện chứng thiếu máu hiệu quả tự nhiên và nhanh hơn.
  • Giảm stress, đau đầu, mệt mỏi, do rất nhiều vitamin nhóm B (gồm các loại B1, B2, B3…) tốt cho máu, nhờ lượng máu được bổ sung đầy đủ, giúp máu được đưa đi đều khắp cơ thể và lên não, góp phần giảm bớt chứng đau đầu, giảm mệt mỏi, stress.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến tá tràng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, viêm loét dạ dày tá tràng, giúp giảm cân, giữ dáng do nấm là loại thực phẩm ít calo.
  • Giúp giải độc và tăng cường chức năng gan, vì nấm Mối đen có nhiều dưỡng chất thiết yếu bổ trợ tốt cho gan như tăng hàm lượng glucogen trong gan, hạ thấp men gan, giúp giảm tác hại của carbon tetrachlorid, prednisone và thioacetamide là những chất không hề tốt với gan.

Vì những giá trị tuyệt vời này của nấm Mối đen, với mong muốn đưa được những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh đến tay người tiêu dùng. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao chuyên trồng nấm ăn và nấm dược liệu, đã nghiên cứu và đưa ra quy trình nuôi trồng thích hợp cho nấm Mối đen phù hợp cho điều kiện khí hậu tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng.

Hình 2: Mô hình nhà trồng nấm Mối đen

Hình 3: Nấm Mối đen thành phẩm.

Quy trình nuôi trồng tại trung tâm được xây dựng dựa trên các tiêu chí: (1) Sử dụng nguồn nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, (2) Chủ động nguồn giống và phương pháp nuôi trồng, (3) Khối lượng nấm tươi luôn có hiệu suất đạt trên 150g/phôi, (4) Giá thành sản phẩm phù hợp với thị trường.

Không chỉ chuẩn hóa quy trình nuôi trồng nấm Mối đen có áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, mà còn đem lại một sự lựa chọn mới, một nghề nghiệp mới, một sản phẩm sạch mới… vừa góp phần làm tăng thu nhập cho các cá nhân, các doanh nghiệp… vửa góp phần đóng góp lợi ích cho xã hội, nâng cao giá trị cuộc sống, an toàn thân thiện với môi trường, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tác giả: Massage nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây