Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ – Cơ hội hình thành và phát triển doanh nghiệp công nghệ”

Ngày:30/08/2012

Sáng ngày 29/08/2012, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ –  Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ – Thành đoàn Tp.HCM cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Ươm tạo Doanh nghiệp – Cơ hội hình thành và phát triển doanh nghiệp công nghệ” tại hội trường Thành Đoàn Tp.HCM, 01 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, Tp.HCM.

Hội thảo đã thu hút gần 200 khách mời tham dự, là các nhà nghiên cứu khoa học, các giảng viên và sinh viên đến từ nhiều trường Đại học khác nhau,  các doanh nghiệp, và một số đại diện của các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan tâm đến lĩnh vực ươm tạo doanh nghiệp.

Tham luận tại hội thảo, ThS. Đặng Mỹ Châu – Đồng sáng lập & Giám đốc khối miền Nam của Tổ hợp giáo dục TOPICA đã chia sẻ về xu hướng hình thành các vườn ươm doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam, các loại hình vườn ươm doanh nghiệp, quá trình hình thành và phát triển của  các mô hình vườn ươm qua từng giai đoạn khác nhau -  ngày càng chủ động hơn trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, các giai đoạn của chương trình ươm tạo, các lợi thế mà doanh nghiệp có được khi tham gia vào vườn ươm. ThS. Đặng Mỹ Châu còn đề cập đến việc khái niệm vườn ươm doanh nghiệp (hay trung tâm ươm tạo doanh nghiệp) vẫn còn là vấn đề khá mới mẻ, vì vậy thông tin này cần được  triển khai rộng rãi hơn, để các doanh nghiệp non trẻ có thể tiếp cận, các ý tưởng nghiên cứu khoa học có thể thương mại hóa thành công.

Tiếp nối tham luận, ThS. Đỗ Nam Trung – Phó phòng Quản lý Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM đã đề cập đến các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp công nghệ như: chương trình phát triển các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015; hỗ trợ đăng ký chứng nhận hợp đồng chuyển giao công nghệ; Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;  chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và chuyển giao thiết bị mới; chương trình hỗ trợ của Sàn giao dịch Công nghệ… Ngoài việc đề cập đến “Chương trình hỗ trợ tín dụng đối với doanh nghiệp tham gia chương trình ươm tạo”, ThS. Trần Bửu Long – Phó Giám đốc Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng : “Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay còn thiếu khả năng quản trị, còn quản lý theo kiểu gia đình trị làm cho doanh nghiệp khó tiếp cận đến nguồn vốn hỗ trợ, tuy nhiên khi tham gia vào chương trình ươm tạo của các vườn ươm, doanh nghiệp sẽ trở nên cứng cáp hơn, hoàn thiện kiến thức quản lý, kiến thức tài chính hơn, từ đó tạo được uy tín và tiếp cận được những hỗ trợ của các tổ chức tài chính”.

Hội thảo còn đề cập đến các chương trình hỗ trợ cụ thể của từng trung tâm ươm tạo như TS. Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao với chương trình ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp, TS. Mai Thanh Phong – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ – trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM với chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, ThS. Đoàn Kim Thành – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ – Thành đoàn Tp.HCM với chương trình vườn ươm sáng tạo khoa học và công nghệ trẻ. TS. Nguyễn Hải An đã giới thiệu về Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, vai trò của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao trong quá trình xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao của nước ta – ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp tạo ra lợi nhuận, giúp doanh nghiệp từng bước tiếp cận với thị trường, có khả năng cạnh tranh trên thương trường trong nước và quốc tế. Còn TS. Mai Thanh Phong đã chia sẻ “Là một trung tâm ươm tạo trực thuộc trường đại học, bản thân trung tâm không phải là các chuyên gia, không có nguồn vốn dồi dào nhưng trung tâm có mạng lưới chuyên gia, sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ, tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, tiếp cận cơ sở vật chất sẵn có của trường đại học”.

Trong phần thảo luận của hội thảo, các khách mời cùng chia sẻ xung quanh vấn đề ươm tạo doanh nghiệp như các trung tâm ươm tạo sẽ được gì khi hỗ trợ doanh nghiệp, các nguyên nhân làm cho doanh nghiệp không thể tốt nghiệp chương trình ươm tạo,  các cơ hội thành công cho doanh nghiệp công nghệ…Là một thành viên đang tham gia tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, bà Lê Hà Mộng Ngọc – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nấm Việt chia sẻ “…trong khi đang loay hoay tìm cách giải quyết các vấn đề của công ty thì  vì chữ “duyên” mà tôi biết được Trung tâm Ươm tạo, biết được cơ hội phát triển cho doanh nghiệp mình là ở đây; tiếp cận với Trung tâm, tôi “mê” phòng thí nghiệm ở đây – những trang thiết bị hiện đại mà các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi khó mà có được, doanh nghiệp tôi có thể giữ được giống nấm riêng, giải được bài toán ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nấm, sắp xếp quy trình hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn…”.

Một số hình ảnh của hội thảo

  1. Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp – Cơ hội hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp”
  2. Hội thảo “Chuyển giao công nghệ và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao”
  3. Lễ ký kết hợp tác với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ – Thành đoàn TP.HCM
  4. Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp – con đường phát triển bền vững”
  5. Mời tham dự Hội thảo “Ươm tạo doanh nghiệp – Cơ hội phát triển doanh nghiệp mới khởi nghiệp”