Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

AHBI: Nơi ‘giải khó’ cho các startup nông nghiệp công nghệ cao

Thứ tư - 24/05/2023 04:25
AHBI: Nơi ‘giải khó’ cho các startup nông nghiệp công nghệ cao

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) đã xây dựng những chương trình, hoạt động hỗ trợ toàn diện cho các dự án khởi nghiệp nông nghiệp tiềm năng.

Nằm trên diện tích 9 ha tại huyện Củ Chi – TP.HCM, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) đang là mái nhà chung của 40 dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đầy tiềm năng. Cũng từ vườn ươm này, 11 dự án khởi nghiệp đã tốt nghiệp và khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

Đồng hành cùng startup nông nghiệp công nghệ cao

AHBI: Nơi 'giải khó' cho các startup nông nghiệp công nghệ cao - 1

Một số dự án khởi nghiệp tiêu biểu được ươm tạo tại AHBI

Những kết quả đó là thành công rất ấn tượng của các startup và các thành viên tại AHBI bởi so với những lĩnh vực khác, khởi nghiệp trong nông nghiệp có rất khác biệt, khó khăn hơn nhiều.

Một trong những rủi ro đầu tiên mà các startup nông nghiệp phải đối mặt là việc phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, đặc biệt là thời tiết, sâu bệnh. Bên cạnh đó, sự bấp bênh của thị trường nông sản cũng yếu tố khiến cho không nhiều startup đủ dũng cảm để lựa chọn lĩnh vực nông nghiệp.

TS. Nguyễn Hải An, Giám đốc AHBI, cho biết thêm: “Các startup trong công nghệ, dịch vụ không đòi hỏi quá nhiều về hạ tầng, trang thiết bị thì khởi nghiệp trong nông nghiệp cần có đất đai, trang thiết bị, nhà màn, nhà lưới… Đây là những điều kiện mà các startup khó có thể tự có. Cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính cũng rất khó khăn. Ngoài ra, thời gian để ươm tạo một dự án thành công không hề ngắn, có thể lên tới 5 năm.”

Bởi vậy, AHBI đã xây dựng những chương trình, hoạt động hỗ trợ toàn diện cho các dự án khởi nghiệp. Khi tham gia AHBI, các nhóm khởi nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn, trợ giúp từ xây dựng kế hoạch kinh doanh một cách bài bản cho tới hỗ trợ pháp lý, phát triển kỹ năng mềm, hỗ trợ đăng ký và bảo hộ tài sản trí tuệ…

Các startup tại trung tâm cũng được tiếp cận những hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại thuộc các lĩnh vực như nuôi cấy mô tế bào thực vật, canh tác không sử dụng đất trong nhà màng, công nghệ vi sinh, nuôi trồng và chế biến nấm ăn và nấm dược liệu… để nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm.

AHBI: Nơi 'giải khó' cho các startup nông nghiệp công nghệ cao - 2

Hệ thống đèn chiếu đơn sắc

AHBI: Nơi 'giải khó' cho các startup nông nghiệp công nghệ cao - 3

Phòng sáng với trang thiết bị hiện đại

AHBI còn hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật cho các dự án và giúp các nhóm kết nối với mạng lưới chuyên gia trong các trường, viện nghiên cứu. ABHI cũng là cấu nối đưa những phản hồi của doanh nghiệp, thị trường tới với các nhà khoa học để từ đó rút ngắn khoảng cách giữa các kết quả nghiên cứu trong trường, viện với nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế.

Nhờ đó, nhiều dự án từ AHBI đã và đang đạt được thành công, được cộng đồng đánh giá cao như các chế phẩm sinh học làm sạch nước và thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản Biobest, dự án nấm sạch và tận dụng phế phẩm sau trồng nấm sản xuất phân vi sinh của công ty Nấm Việt…

Mục tiêu ươm tạo 50 doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi năm

AHBI cũng làm cầu nối tích cực hỗ trợ các startup tiếp cận nguồn vốn cũng như phát triển thị trường. Trong năm 2017, trung tâm đã giới thiệu nhiều dự án tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM. Trong đó đã có 3 dự án nhận được vốn hỗ trợ với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Dự án máy hơ ngải cứu và viên nhang ngải cứu TCS của startup Hà Văn Lộc là một trong 3 dự án nói trên. Đến nay, sản phẩm của TCS đã có mặt trên toàn quốc và nhận được các đơn đặt hàng từ Mỹ, Hàn Quốc.

AHBI: Nơi 'giải khó' cho các startup nông nghiệp công nghệ cao - 4

TCS là một trong những ví dụ cho kết quả hoạt động ươm tạo của AHBI

Nói về những hỗ trợ từ AHBI, anh Lộc chia sẻ: “Sản phẩm của chúng tôi khá đặc thù vì vừa là sản phẩm nông nghiệp nhưng có cả yếu tố y học. Doanh nghiệp được trung tâm hỗ trợ rất nhiều về mặt kỹ thuật. Ngoài ra, cũng nhờ trung tâm mà doanh nghiệp nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM.”

Với những kết quả đã được, TS Nguyễn Hải An cho biết trong thời gian tới, AHBI sẽ mở rộng thêm phạm vi hoạt động sang các lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi.

“Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ ươm tạo được khoảng 40 – 50 doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp cao mỗi năm”, TS Nguyễn Hải An nói thêm.

Tác giả: Massage nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây