Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

CHỦ TỊCH NƯỚC THĂM KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thứ ba - 23/05/2023 23:24
CHỦ TỊCH NƯỚC THĂM KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
CHỦ TỊCH NƯỚC THĂM KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Cùng tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, lãnh đạo một số bộ, ngành.

Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 2004 và hiện đã hoàn thành công tác kêu gọi đầu tư với 450 tỉ đồng, trở thành dự án phù hợp với tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao theo Luật công nghệ cao. Các doanh nghiệp trong khu hoạt động trong các lĩnh vực như nghiên cứu phát triển và sản xuất hạt giống rau; xử lý trái cây bằng nhiệt; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, sản xuất cây giống và rau thương phẩm; sản xuất hoa lan và cây cảnh; chế biến, bảo quản nông sản…
Hiện Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố đã thành lập được ngân hàng nguồn gen bảo tồn và lưu trữ các giống cây, giống con quý hiếm phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học, lai tạo và sản xuất, tạo ra các nguồn giống mới có đặc tính vượt trội và giá trị kinh tế cao. Duy trì hoạt động thu thập và du nhập hơn 500 giống nguồn gen bản địa cây con.
Báo cáo Chủ tịch nước và đoàn công tác, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố cho biết, các doanh nghiệp trong Khu hàng năm cung cấp cho thị trường gần 369 tấn hạt giống rau ăn quá gần 3 triệu bịch phôi, túi giống nấm các loại; giống và hoa lan; xử lý sau thu hoạch gần 200 tấn các loại trái cây xuất khẩu… với tổng doanh thu ước đạt khoảng 200 tỷ đồng/năm.
Sau khi thăm các mô hình của Khu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Khu đã nỗ lực đạt kết quả tích cực trong hoạt động, thực hiện sứ mệnh không chỉ phát triển nông nghiệp công nghệ cao của TPHCM mà còn phải đóng vai trò thúc đẩy phát triển nông nghiệp miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam bộ. Chủ tịch nước cho biết, Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM là 1 trong 10 khu công nghệ cao cả nước nên có tầm nhìn phát triển xa hơn, đã đi tiên phong trong trồng trọt, thủy sản, thích ứng biến đổi khí hậu, nông nghiệp đô thị. Khu đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi tôm và nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tích cực công tác ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, rất tự hào và phấn khởi khi lãnh đạo đơn vị đã xác định mục tiêu tổng quát, định hướng phát triển Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đến năm 2030 là nơi dẫn dắt, định hướng cho nông nghiệp của Thành phố và khu vực phát triển theo hướng hiện đại. Không chỉ Thành phố mà khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh phía Đông Nam Bộ.
“Do vậy, những gì bắt đầu ở đây sẽ làm thay đổi nông nghiệp của Thành phố và góp phần làm thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, sứ mệnh của các đồng chí vô cùng lớn lao. Tôi chúc các đồng chí tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để khi quay lại đây đều được chứng kiến thành tựu vượt bậc của các đồng chí, lĩnh vực mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm”- Chủ tịch nước nói.
Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị TPHCM và Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao nghiên cứu và đề xuất các chính sách về nông nghiệp công nghệ cao bằng những cơ chế hấp dẫn để xã hội hóa nguồn lực. Cần đầu tư phát triển cơ sở vật chất các khu nông nghiệp công nghệ cao và mở rộng các khu công nghệ hiện có, hình thành các khu công nghệ cao đa chức năng gắn với phát triển du lịch. Tiếp đẩy mạnh hợp tác với các viện, trường trong nước và khu vực Đông Nam Á, châu Á, qua đó nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn, nâng cao giá trị sản phẩm sản nông nghiệp, nhất là các sản phẩm giống cây con, ươm mầm phát triển.

Tác giả: Massage nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây