Liên hệ Liên hệ
Nhận báo giá Nhận
báo giá

Nuôi cá cảnh – Xu hướng tất yếu của người dân Sài Thành

Thứ ba - 23/05/2023 21:38

Nuôi cá cảnh – Xu hướng tất yếu của người dân Sài Thành

Ngày nay, với tình hình kinh tế xã hội phát triển từng ngày, đời sống của dân cư được cải thiện rõ rệt về mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nhu cầu về mặt tinh thần là vô cùng cần thiết. Các nhu cầu về giải trí đang được nâng cao và đa dạng hơn, bởi lẽ đó mà chơi Cá cảnh là một trong những lựa chọn do có đa dạng về loài, mức độ đầu tư tùy theo nhu cầu cũng như không yêu cầu nhiều về diện tích xây dựng. Thời gian gần đây, ta dễ dàng nhận thấy thị trường cá cảnh tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên sôi động hẳn. Vậy với nhu cầu cao về thị trường cá cảnh như vậy, câu hỏi được đặt ra là: “Xu hướng tất yếu của việc nuôi cá cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh là gì?”

Theo trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh thì cá cảnh được xác định là một sản phẩm tiềm năng và phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố. Ta có thể nhận thấy rằng thành phố có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành này như khí hậu nhiệt đới, hệ thống kênh rạch phù hợp cung cấp nước ngọt chất lượng tốt cho việc nuôi cá cảnh; vị thế là một trong 3 trung tâm kinh tế xã hội lớn nhất cả nước có hệ thống giao thông thuận lợi cả 3 đường (thủy, bộ, hàng không);….Cho thấy rõ được tiềm năng phát triển rất lớn của ngành nuôi cá cảnh tại đây.

Cùng với đó ngành sản xuất cá cảnh của thành phố cũng cho thấy sự cạnh tranh từ trong nước cho đến các nước trong khu vực về chi phí, cơ sở hạ tầng và trình độ, tay nghề của đội ngũ các nghệ nhân cá cảnh cũng cho thấy rõ được những yếu tố quan trọng thiết yếu, lợi thế của nghề nuôi cá cảnh tại đây. Theo thống kế sơ bộ trên báo đài thì hiện toàn thành phố có khoảng trên dưới 300 hộ, cơ sở sản xuất cá cảnh, phân bố chủ yếu ở vùng ven biển Cần Giờ hay một số vùng ngoại thành như Hooc Môn, Củ Chi, Bình Chánh,… Các mô hình đang được áp dụng có thể tận dụng những diện tích nhỏ làm bể kính, bể xi măng hay là làm ao nuôi với chi phí đầu tư phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Một số hộ gia đình sản xuất, kinh doanh lớn như: …. Cho thấy được rằng với sự phong phú và đa dạng về chủng loài cũng như chất lượng tốt cá cảnh của thành phố không chỉ phủ rộng khắp trong nước mà còn xuất khẩu ở các nước châu Âu, Châu Á và Mĩ.

Tuy nhiên đồng thời với các điểm tiềm năng và thuận lợi trên thì việc nuôi cá cảnh cũng đặt ra rất nhiều thách thức và khó khăn cho người nuôi. Tình hình cá cảnh trong nước không đáp ứng được nhu cầu đa dạng loài, giống mới lạ cho người chơi cá cảnh, các yếu tố kinh tế xã hội cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Theo Chi cục Thủy sản TP. Hồ Chí Minh đã từng chia sẻ: Khâu tổ chức sản xuất cá cảnh thành phố vẫn chưa có sự liên kết chặt chẽ; Vai trò của các Hội, Chi hội cá cảnh cso nhiều hạn chế. Số hộ nuôi cá cảnh được tiếp cận chính sách khuyển khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố còn hạn chế. Về mặt xuất khẩu, do tình hình thế giới có nhiều biến động, ví dụ như trong đại dịch Covid -19 vừa qua đã làm ảnh hưởng khá nặng nề cho toàn bộ làng nghề nuôi cá cảnh của TP.HCM. Xung đột giữa Nga – Ukraine kéo dài cũng làm biến động kinh tế, chính trị trên thế giới do nhu cầu người mua ít, giá vận chuyển cao. Tuy nhiên, các chủ trại lớn vẫn cố gắng duy trì hoạt động nuôi cá cảnh chỉ bằng một lượng thức ăn rất ít khiến cho chất  lượng cá không được đẹp như bình thường; thậm chí có hộ cá chết hàng loạt bị thiệt hại nặng.

Nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM đang có cơ hội tiếp tục phát triển trong thời gian tới khi thị trường trong và ngoài nước đang có nhu cầu ngày càng cao với cá cảnh. Nếu có những chính sách phù hợp, kịp thời, cá cảnh Thành phố sẽ phát triển mạnh, đáp ứng được nhu cầu thị trường cũng như sự kỳ vọng của Thành phố đối với sản phẩm này.

Cần chú ý những giải pháp về giống và KHKT như: Tiếp tục nghiên cứu, khai thác, thuần dưỡng và sinh sản nhân tạo một số loài cá tự nhiên dùng làm cá cảnh; Nghiên cứu sinh sản nhân tạo một số loài cá cảnh thuộc loài quý hiếm, có giá trị kinh tế cao (cá Dĩa, Còm, Chạch, Thái Hổ, Neon…). Đồng thời, nhập một số giống cá cảnh mới dùng làm bố mẹ sinh sản cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu; Tập trung nghiên cứu lai tạo và sản xuất một số giống mới, nhằm đáp ứng thị trường xuất khẩu; Xây dựng danh mục cá cảnh nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái từng vùng, từng hệ thống nuôi; cẩm nang hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống, nuôi thương phẩm; định mức các yếu tố về kỹ thuật, kinh tế – xã hội trong sản xuất. Tổ chức tham quan học tập, nghiên cứu kỹ thuật nuôi và lai tạo cá cảnh ở một số nước trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Trung Quốc). Nghiên cứu các biện pháp phòng và điều trị hiệu quả một số bệnh thường gặp trên cá cảnh; Xây dựng hệ thống sản xuất phù hợp với môi trường, an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

Cần tăng cường các giải pháp thị trường tiêu thụ, xúc tiến thương mại như: xây dựng Danh mục cá cảnh thành phố, lập trang thông tin điện tử về cá cảnh để quảng bá, giới thiệu danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh để khách hàng trong và ngoài nước tiện giao dịch mua bán. Giới thiệu tiến bộ, nghiên cứu khoa học kỹ thuật về sản phẩm mới ra nước ngoài và ngược lại, cập nhật những giống, loài mới sinh sản nhân tạo thành công, tiến bộ khoa học – kỹ thuật giới thiệu đến người nuôi; Củng cố tăng cường hoạt động các tổ chức nghề nghiệp như Hội, Chi hội cá cảnh. Tập hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nghệ nhân thành các tổ hợp tác, làng nghề, hợp tác xã cá cảnh trên các địa bàn trọng điểm để tổ chức sản xuất và tiêu thụ cá cảnh.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh xây dựng mô hình liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, đầu mối xuất khẩu thông qua Hội, Hiệp hội; Thực hiện liên kết với các tỉnh có lợi thế về nghề nuôi và giàu tiềm năng phát triển cá cảnh. Bởi ngành nuôi cá cảnh ngày nay không chỉ dành cho việc thưởng ngoạn, giải trí mà nó còn trở thành một ngành mũi nhọn kinh tế của ngành thủy sản ở Tp.HCM.

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp NNCNC trực thuộc Khu Nông nghiệp Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tham gia vào công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển những loài cá cảnh mang lại giá trị cao. Có nhiều nghiên cứu đang trong quá trình hoàn thiện các quy trình công nghệ liên quan đến cá cảnh, chuyển giao các công nghệ cho người dân, hộ nuôi trên để bàn thành phố nhằm mang lại lợi ích cho ngành nghề nuôi cá cảnh.

Tác giả: Massage nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây